Tin tức mới nhất
Home / GIỚI THIỆU SƠN ĐÀI MINH VIỆN

GIỚI THIỆU SƠN ĐÀI MINH VIỆN

Trung Tâm Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng (VLTL&PHCN) SƠN ĐÀI MINH VIỆN

“Mang yêu thương trao hy vọng cho người khuyết tật”    

I. TỔNG QUAN MÔ HÌNH XÂY DỰNG

 1. Bối cảnh

       Theo thống kê mỗi năm có 21.589 vụ tai nạn giao thông và 7.981 vụ tai nạn lao động; làm chết 8.685 người, bị thương 19.280 người (cứ mỗi 4 phút thì ở tại Việt Nam có một vụ tai nạn giao thông). Những hậu quả để lại là một gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Trong 14 điều dạy của mình, Phật đã nói : “ Tài sản lớn nhất của đời người là  Sức khoẻ, Trí tuệ.”  Quả thật, trong cuộc sống, nếu có một sức khoẻ tốt và trí tuệ minh mẫn, nói chung là sức khoẻ và tinh thần, chúng ta có thể làm được mọi việc. Tuy nhiên trong cuộc sống lại có những điều xảy đến bất ngờ mà chúng ta không lường trước được hết hậu quả của nó, trong đó tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông hoặc bị bệnh tật hiểm nghèo. Tiền bạc, nhà cửa ruộng vườn phải bán để chữa bệnh là mẫu số chung cho nhiều gia đình trở nên nghèo và cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn sau một cuộc điều trị bệnh để giữ lấy mạng sống.

 1. Mục đích Chương Trình từ thiện này

Vì những việc từ thiện như trên rất thực tế, chúng tôi đã đồng cảm với những hoàn cảnh khó khăn nói trên. Nó đã thôi thúc trong lòng chúng tôi phải xây dựng Trung tâm VLTL&PHCN Sơn Đài Minh Viện tại Bình Chánh, TP.HCM. Mong muốn sẽ giúp đỡ kịp thời các bệnh nhân nghèo có thể khám và điều trị bệnh.

 1. Đối tượng nào sẽ được giúp đỡ

– Các bệnh nhân nghèo được các tổ chức từ thiện giới thiệu

– Đối tượng trong diện chính sách xã hội

– Người nghèo, neo đơn tật nguyền.

– Những hoàn cảnh khó khăn khẩn cấp (Hồ sơ bệnh án sẽ được đính kèm theo giấy đề nghị có mẫu riêng).

– Trung tâm bắt đầu nhận hồ sơ của các đối tượng cần hỗ trợ từ cuối giai đoạn 2 (dự kiến 12/2019) để đánh giá và khảo sát thực tế, với những quy định và nguyên tắc phù hợp để đảm bảo hỗ trợ kịp thời và đúng đối tượng.

Các cá nhân, tổ chức tài trợ dự án

Thư ngỏ quyên góp xây dựng Trung Tâm Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng Sơn Đài Minh Viện sẽ được gửi tới: Các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân và các tổ chức từ thiện, cá nhân làm từ thiện trong và ngoài nước muốn tham gia hỗ trợ cho chương trình. Đây là chương trình quyên góp dựa trên sự phát tâm và tự nguyện, Hội từ thiện Bước Chân Yêu Thương Tp.HCM cũng các nhóm từ thiện Bước Chân Yêu Thương ở những nơi không trực thuộc ban tôn giáo hoặc các ban ngành cơ quan nào.

 1. Đôi nét về người sáng lập và Hội từ thiện Bước Chân Yêu Thương – BCYT

Là một tu sĩ Pháp hiệu  là Thích Đức Minh, thế danh Điểu Uyên Phương-1982. Hiện là trụ trì Đạo tràng An Viên tại số 442/89 Quốc lộ 1A, An Phú Đông, Q.12, TP. HCM. Là Hội trưởng hội từ thiện BCYT-TP.HCM.

Hội từ thiện Bước Chân Yêu Thương có tên viết tắt là BCYT đã hoạt hoạt động từ năm 2006, nhưng đến năm 2008 mới chính thức thành lập. Đến nay, Hội từ thiện Bước Chân Yêu Thương đã có mặt tại 4 địa điểm: Quận 12 –  TP.HCM, TP Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp và Thị xã Ninh Hòa – tỉnh Khánh Hóa-Kanagawaken-Nhật Bản với khoảng 100 thành viên tham gia hoạt động tự nguyện.

 1. Các dự án đã từng triển khai

Hội từ thiện BCYT đã xây dựng trường học, xây dựng cầu, làm đường và xây nhà tình thương và phát quà từ thiện ở rất nhiều nơi cả trong và ngoài nước. Ngoài ra, Hội từ thiện BCYT đã triển khai nhiều chương trình từ thiện với mong muốn kết nối từ khắp mọi miền đất nước Việt Nam cũng như ở Nhật Bản và nhiều nơi khác trên thế giới. Chia sẻ, giúp đỡ kịp thời cho hàng trăm  hộ gia đình vượt qua khó khăn bệnh tật. Hỗ trợ cho học sinh, sinh viên nghèo với “Cơm chay 10,000 đồng-2009” và phát thức ăn cho bệnh nhân nghèo do Anh Lý Tấn Khoa tài trợ cũng như chương trình Chia sẻ đến trường – 2010”

Trong đó,  ” Chương Trình Tiếp Bước Yêu Thương- Tặng Xe Lăn cho người Khuyết tật” do Cty vận tải Phượng Hoàng , Cty CT Shokai –Kanagawa ken, Cty Vietnam&Japan, Cty 999- anh Sáu, Cty Anh Sơn…..Quán ăn Sài Gòn đồng tài trợ. Đây là một trong những chương trình nổi bật mà BCYT đã thực hiện trong năm qua. Hội đã kết nối với các nhà tài trợ để thu mua xe lăn đã qua sử dụng tại Nhật Bản và gửi về Việt Nam sau đó sửa chữa và gửi đến những người khuyết tật, người bại liệt làm phương tiện đi lại.

Hầu hết những bệnh nhân khuyết tật nói trên này đều không thể đi đứng được bình thường được, cuộc sống của họ phụ thuộc vào chiếc xe lăn làm phương tiện đi lại. Một chiếc xe lăn sẽ giúp họ đi ra ngòai để được hòa nhập với xã hội , một chiếc xe lăn tuy cũ nhưng sẽ giúp họ có thêm ý chí và hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp. Đến thời điểm hiện tại thì chúng tôi đã trao tặng trên 100 chiếc xe lăn cho người khuyết tật.

 1. CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH XÂY DỰNG
 2. Vì sao chúng tôi thực hiện dự án tại huyện Bình Chánh?
Mặt chính trung tâm được xây dựng hiện đại thoáng mát đúng mục đích nhu cầu.

_

Với những thuận lợi về môi trường khí hậu cũng như gần các bệnh viện lớn của Thành phố, nơi đây có đủ các điều kiện về y tế, giao thông cũng như rất thuận lợi cho các bệnh nhân nghèo thuộc khu vực Miền Tây, cũng vậy nơi đây cũng thuận tiện cho các đoàn thể, các tổ chức từ thiện thăm hỏi và hỗ trợ cho trung tâm. Huyện Bình Chánh là khu vực ngoại thành có cơ sở hạ tầng tương đối hoàn thiện, không gian sống trong lành, thoáng đãng và kết nối trực tiếp với các trục đường giao huyết mạch đi khắp các khu vực Đông Nam Bộ, ĐBSCL,..

Nguồn đất sử dụng và kinh phí đầu tư, xây dựng.

Nguồn đất sử dụng: Khi được biết về dự án xây dựng Trung Tâm VLTL&PHCN làm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, Chị Nguyễn Đoàn Tuyết  Sơn  ngụ tại Quận 7, đã đồng lòng hoan hỷ cùng chương trình nên đã phát tâm cúng tiến khu đất ở với diện tích 240m2 tại đường Đinh Đức Thiện, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Đây là một công trình mà chị đã nhiều năm nghĩ đến trong quá trình tham gia các chương trình từ thiện cho bệnh nhân nghèo. Chị tâm niệm rằng”chia sẻ những nỗi đau của người khác là một phần tạo nên giá trị sống đạo đức hơn của con người” Vì vậy mà chị đã mạnh dạng thực hiện tâm nguyện trên. Hiện tại chị là Tổng Giám Đốc Cty CP Giáo Dục Thắng Lợi ,Trường Mầm Non Dâu Tây Đỏ trực thuộc Công Ty – Phường Tân Hưng, Quận 07, TPHCM.

 Chi Phí Đầu Tư, Xây Dựng: Nhờ vào tiền quyên góp của các chương trình ca nhạc, bán đấu giá tranh ảnh, thức ăn để gây quỹ từ thiện và từ các  mạnh thường quân ủng hộ, ngoài đóng góp tiền các nhà hảo tâm có thể đóng góp bằng hiện vật. Chương trình bắt đầu nhận quyên góp vào ngày 01 tháng 02 năm 2018 và kết thúc khi dự án đã hoàn thành trong vòng 2 năm.

 1. Phương Án Xây Dựng Sơn Đài Minh Viện

Giai đon 1: Xây dựng phần thô (tháng 4/2018- 4/2019)

Trung tâm sẽ được khởi công xây dựng theo mô hình 1 trệt, 2 lầu với diện tích 200 m2 trên nền đất 240m2.

Tầng trệt: Chánh Điện, nơi tiếp nhận, xử lý hồ sơ và nhà bếp.

Tầng 1: Phòng tập vật lý trị liệu châm cứu, chạy điện, phòng ăn

 • Tầng 2: Phòng ngủ và phòng sinh hoạt

– Phần xây dựng hạ tầng, hồ ngâm thuốc, sân chơi, vỉa hè, hành lang, hệ thống thoát nước trong khuôn viên, bờ rào khuôn viên.

Giai đon 2: Hoàn thiện nội thất và thiết bị y tế (4/2019 – 02/2020)

Quá trình thiết kế và hoàn thiện nội thất sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích sử dụng, tạo thuận lợi cho các bệnh nhân tới trung tâm thăm khám và điều trị bệnh.

Trung tâm sẽ hoàn thành các giấy tờ, thủ tục cần thiết, tuyển dụng nhân sự và bắt đầu nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ từ cuối giai đoạn 2 (dự kiến 12/2019) để đánh giá và khảo sát thực tế nhằm giúp đỡ đúng của các đối tượng.

Giai đon 3: Đi vào hoạt động thử nghiệm (tháng 04-12/2020)

Tuyển dụng nhận sự và đón tiếp bệnh nhân đủ điều kiện nhận hỗ trợ, đến thăm khám và chữa bệnh. Hoàn tất các vấn đề tồn tại và giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong quá trình hoạt động thử nghiệm để đưa Trung Tâm VLTL-PHCN SƠN ĐÀI MINH VIỆN đi vào hoạt động chính thức.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH MINH HỌA TẠI TRUNG TÂM TRONG TƯƠNG LAI

PHÒNG NHẬN BỆNH NHÂN ĐIỆN THỜ PHẬT
PHÒNG NGỦ PHÒNG TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU
HỒ NGÂM CHÂN VÀ VƯỜN CẢNH KHU VỰC BẾP- ĂN UỐNG
XE ĐƯA ĐÓN BỆNH NHÂN PHÒNG VỆ SINH

Dự Án Xây Dựng Trung Tâm Gồm 3 Giai Đoạn (Từ 04/2018 Đến 4/2020)

TT Hạng mục Nguồn lực (VND)
1 Chi phí xây dựng phần thô           1.793.632.000
2 Chi phí hoàn thiện nội thất 1.575.000.000
3 Chi phí mua thiết bị phục vụ khám chữa bệnh 1.320.000.000
TỔNG CỘNG 4.688.632.000

 

b) Chi phí hoạt động và dự phòng

TT Hạng mục Loại tiền (VNĐ)
1 Chi phí hoạt động của Trung tâm mỗi tháng 131.419.000
2 Chi phí khác 30.412.000
3 Nguồn dự phòng/đầu người 1.200.000×50  người=161.891.000
4 Quỹ duy trì hoạt động 1,200,000,000

 

 • Chi phí xây dựng hoàn thiện, mua sắm thiết bị

* (Xem thông tin chi tiết tại Phụ lục).

 

III. GIÁ TRỊ VÀ CAM KẾT

 1. Tác động của chương trình

Dự án này tác động đến hàng trăm ngàn bệnh nhân chấn thương cột sống và có hoàn cảnh khó khăn, không tiền chữa trị phải chịu cảnh tàn phế theo thời gian. Chúng tôi xây dựng trung tâm này với hy vọng giúp đỡ kịp thời đến những bệnh nhân nghèo, nhằm giúp đỡ các bệnh nhân có điều kiện được thăm khám và điều trị về sức khỏe và cả tinh thần. Chúng tôi mong muốn nhận lại được giá trị đích thực từ việc làm này bằng sức khỏe và niềm vui của họ, cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và cho toàn xã hội.

 Đôi Lời Cảm Ơn Đến Các Nhà Hảo Tâm Từ Những Người Đã Nhận Xe Lăn

“Năm 2013 trên đường đi làm về con bị tại nạn giao thông liệt 2 chi dưới, lúc đó vợ con mới sinh em bé nên gia đình phải vay tiền để điều trị bệnh cho con. Cuộc sống càng khó khăn hơn vì phải mất gần 1 năm sau con mới có thể ngồi dậy. Lúc đó con cần có 1 chiếc xe lăn để ngồi, cũng may mắn có anh ở cùng xã cho. Vì xe của bố anh ngày trước được tặng mà bố anh mới mất nên anh cho xe . Xe cũ và sử dụng lâu nên hỏng hết. May mắn được các bạn trong nhóm chấn thương cột sống đăng tin thầy và các nhà hảo tâm có tặng  xe lăn và con đăng ký xin một chiếc. Từ ngày được xe của Hội BCYT con đã đi ra ngoài nhiều hơn. Con đã tự nấu cơm và làm được việc vặt trong nhà. Một lần nữa con xin cảm ơn thầy, cảm ơn thầy cho con món quà rất ý nghĩa!” Lời cảm ơn từ anh Trương Minh Cường, tỉnh Hà Nam.

————–

Con tên Hồ Quang Thương, sinh năm 1986 ngụ tại Đắc Lắc. Con bị tai nạn năm 2008 và chấn thương cột sống nên liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn suốt đời. Sau tai nạn con không sinh hoạt bình thường được mà phải đặt ống thông tiểu và đi vệ sinh cũng không bình thương nên Bs Bệnh viện Bình Dân có nói con bị sạn thận, rỉ nước tiểu nên phải nong bàng quang. Gia cảnh khó khăn con nên con đã được thầy Đức Minh và gia đình cô Thu- chú Toa, cô Bé Sáu cũng như các cô chú tại Japan và các mạnh thường quân trong hội BCYT đã hổ trợ chi phí cho con đi mổ bàng quang. Tổng chi phí sinh hoạt trong khi điều trị bệnh là hai mươi triệu. Hôm nay con viết vài dòng để gửi lời cảm ơn đến thầy Đức Minh và gia đình cô Thu, Chị Sáu đã giúp con có chi phí để phẩu thuật. Con xin chân thành biết ơn thầy đã cưu mang con và xin cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ con được chữa bệnh. Nhờ vậy mà hôm nay con khỏe mạnh và con đang theo học nghề sửa chữa điện thoại. Con kính chúc thầy và các cô chú, các nhà hảo tâm luôn mạnh khỏe để giúp đỡ những người bất hạnh như chúng con.  – Lời cảm ơn từ anh Hồ Quang Thương, nguyên quán Quảng Nam.”

 

 1. Sự lan tỏa và việc làm từ thiện đúng nghĩa và bền vững

Chương trình sử dụng hình thức gây quỹ cộng đồng, tận dụng nguồn lực kết hợp từ nhiều cá nhân để tạo ra thay đổi lớn.

Nhóm quản lý chương trình đã tìm hiểu kỹ đối tượng và nhu cầu của địa phương, khu vực cũng như các chính sách của Nhà nước để đảm bảo hoạt động này thực sự mang lại hiệu quả và giá trị cho cộng đồng mà cả người dân, của hội và các nhà hảo tâm mong đợi.

 1. Minh bạch

Mọi thông tin về quá trình hoạt động trước và sau dự án như: nguồn tài chính, kế hoạch thực hiện, kết quả thực hiện đều được công khai định kì trên website http://buocchanyeuthuong.com/

 1. QUYÊN GÓP

Sự đóng góp của các nhà hảo tâm sẽ được ghi nhận và cập nhật trên website

http://buocchanyeuthuong.com/. Việc kêu gọi và đóng góp là tự nguyện. Cũng để thuận tiện, trong quá trình phục vụ chúng tôi sẽ nhận đóng góp thường xuyên từ khắp mọi nơi.

Mọi sự quyên góp vui lòng liên lạc về:

1.Địa chỉ tiếp nhận tại Việt Nam

Chủ TK: Điểu Uyên Phương

– Số TK:    0071000-600554

– Tại: Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam (VIETCOMBANK), chi nhánh Hàm Nghi Q1, Tp HCM  – Mã số gửi tiền từ nước ngoài: BFTVVNVX

Địa chỉ 442/89 QL1A, Phường An Phú Đông Quận 12. Tel: 0938-975-675 hoặc 0908-003-582 (Thầy Đức Minh)

Lời kết

Kính thưa Quý vị, đây là một công trình xây dựng để làm từ thiện, mục đích là để giúp đỡ những người khuyết tật do tai nạn chấn thương cần phục hồi chức năng hoặc các bệnh nhân bị tai biếng nghèo khó không điều kiện chữa trị, hoặc có các bệnh nhân có điều kiện và muốn điều trị tại trung tâm chúng tôi cũng sẽ tiếp nhận. Công trình này mang đậm nét tính nhân văn, và từ thiện xã hội, chúng tôi đánh giá rất cao việc làm này. Kính mong nhận được sự hoan hỷ tham gia và cộng tác của tất cả mọi thành phần trong xã hội để công trình phúc lợi này được sớm đưa vào hoạt động đúng như dự tính.